Soi pháp lý dự án chung cư như thế nào?

Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ lựa chọn chung cư và mua từ bắt đầu xây xong móng ( được lợi về giá và trả góp theo giai đoạn ). Một trong những điều quan tâm nhất đó chính là pháp lý dự án chung cư đó có đầy đủ không? Bạn sẽ gặp rủi ro như tiền mất, dự án chậm tiến độ,…Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được kinh nghiệm soi pháp lý dự án nhé.

So sánh đối chiếu thực tế

Bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Người mua có thể kiểm tra, phát hiện những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Trước khi quyết định xuống tiền mua bất động sản, người mua cần tìm ra lời giải cho những chi tiết bất thường này, như thế sẽ hạn chế được rủi ro.

pháp lý dự án chung cư

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Một vị chuyên gia khác chia sẻ, trong quy định của pháp luật có 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai.

Đó chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu bất động sản định mua không có một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần hết sức thận trọng khi xuống tiền.

Cụ thể, nếu bất động sản nằm trong dự án có văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố nghĩa là dự án đó đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Tính an toàn của bất động sản sẽ tăng thêm khi tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình khi rao bán đã chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Xem thêmĐiều kiện mua nhà ở xã hội? thủ tục mua như nào?

Còn chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, trong trường hợp chủ dự án không bàn giao nhà đúng hẹn, thiệt hại của khách hàng sẽ do tổ chức tín dụng đứng ra bảo lãnh bồi thường. Với những khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai mà có chứng thư này thì có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.

Mượn ngân hàng để được thẩm định pháp lý dự án miễn phí

Theo Pearlland và các chuyên gia, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra pháp lý bất động sản là chủ động đi vay. Thực tế, cho thấy, đôi khi đi vay mua nhà giúp mang lại nhiều lợi thế hơn là chủ động hoàn toàn chi phí. Vì thế, với những khách hàng ‘mù luật’ muốn kiểm tra pháp lý của dự án thì nên chủ động vay vốn ngân hàng cho dù có đủ tài chính để thanh toán. Bởi vì các ngân hàng đều có nghiệp vụ về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

Xem thêm : Đông tứ mệnh là hướng nào? Tây tứ mệnh là hướng nào ?

Theo giải thích, khách hàng có quyền được đi vay, trong quá trình vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ để kiểm tra pháp lý của dự án, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát một cách bài bản. Nếu pháp lý không ổn thì dự án đó gần như chắc chắn sẽ không được giải ngân.

Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, các ngân hàng sẽ không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Điều đó cũng có nghĩa, ngân hàng ngoài vai trò cấp tín dụng, họ còn là trợ thủ đắc lực giúp các nhà đầu tư bảo đảm phần nào tính pháp lý của dự án.

Nguồn: Báo Lao động

Từ khóa liên quan:

tìm hiểu pháp lý dự án, tính pháp lý của dự án là gì, hồ sơ pháp lý dự án chung cư gồm những gì, hồ sơ pháp lý của dự án đất nền, tìm hiểu về mua nhà chung cư, mua dự án chung cư, tìm hiểu về chung cư, hồ sơ pháp lý dự án đất nền, pháp lý dự án bđs, pháp lý dự án là gì, tra cứu pháp lý dự án, các thủ tục pháp lý của dự án, hồ sơ pháp lý dự án khu dân cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *