Làm gì để rèn luyện kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng cho trẻ

(11/03/2021) | 2818 lượt xem

Trong thời đại ngày nay trẻ em thường bị cuốn vào những trò chơi, việc làm, hành động ảo trên mạng mà quên đi cái thường nhật đó chính là nếp sinh hoạt và tính ngăn nắp gọn gàng nhất là đối với các bạn nữ. Do đó làm thế nào để rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng. Hãy cùng chúng tôi phân tích rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo rèn luyện kỹ năng sống gọn gàng, ngăn nắp cho trẻ

Làm gì để rèn luyện kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng cho trẻ

Trong cuộc sống hàng ngày thì việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng, khoa học và hợp lý là việc làm thường xuyên của các gia đình. Và việc làm đó  cần rèn luyện cho trẻ để phát triển thành một kỹ năng sống cần thiết cho bản thân trẻ trước mắt cũng như sau này.

Vậy cha mẹ dạy trẻ như thế nào để trẻ có những kỹ năng đó? Những kỹ năng này cần được rèn luyện thường xuyên, liên tục thì mới đạt được hiệu quả lâu dài và đặc biệt  trong quá trình rèn luyện thì cần có sự giám sát và khuyến khích của cha mẹ để trẻ có hứng thú làm việc cũng như rèn luyện hình thánh thói quen.

Có thể nói nếu bạn dạy con dọn dẹp từ nhỏ ngoài việc giúp con tự lập, có trách nhiệm với bản thân, biết giúp đỡ ông bà, bố mẹ thì điều cuối cùng bố mẹ nhận được đó là những đứa trẻ có kỹ năng cần thiết để đảm bảo cuộc sống độc lập của chúng sau này nhất là các bạn nữ luôn cần rèn luyện nữ công gia chánh.

Vậy cha me cần làm gì để giúp con biết gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ? Nào chúng ta cùng thực hiện một số mẹo nhỏ như sau nhé.

Đặt ra yêu cầu cần thực hiện và hiệu quả

Làm gì để rèn luyện kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng cho trẻ

Khi còn nhỏ thì trẻ thường có đồ chơi nên việc làm đầu tiên khi trẻ còn nhỏ là bạn rèn luyện cho trẻ việc ngăn nắp gọn gàng bằng việc yêu cầu con tự dọn dẹp đồ chơi, quần áo và sắp xếp mọi thứ trong phòng của con ngay lập tức và gia hạn thời gian hoàn thành.

Tuy nhiên nếu con còn quá nhỏ bạn cần giám sát liên tục và hướng dẫn con cách dọn dẹp đồ chơi sao cho khoa học cũng như thuận tiện. nếu còn đã lớn hơn một chút thì bạn hãy gia hạn thời gian hoàn thành và kiểm tra nhắc nhở.

Khi kiểm tra nhắc nhỏ bạn hãy khen thưởng động viên kịp thời để trẻ có động lực làm việc. Đồng thời cần cho con hiểu, con không phải đang dọn dẹp giúp ba mẹ mà con đang làm việc của chính mình và việc cần làm và có trách nhiệm với việc đó.

Nếu con có tính ỉ nại thì bạn cần có sự thương lượng khi cần thiết để trẻ tự lập hơn trong công việc của mình.

Hãy thương lượng những việc cần  thiết

Khi trẻ mới làm việc nhà thì tất nhiên trẻ chưa có thói quen làm việc đó. Vì vậy bạn cần thương lượng và hướng dẫn tỉ mỉ cho trẻ. Ví dụ như lần dọn đầu tiên bạn hãy làm cho trẻ quan sát theo dõi và hướng dẫn trẻ làm theo.

Con bạn sẽ rất thích thú nếu như bạn cùng làm với trẻ coi như đng chơi đùa cùng với chúng. Sau đó bạn hãy hãy giảm bớt khối lượng công việc của con bằng cách cùng con lựa chọn các đồ đạc cần thiết và loại bỏ những đồ đạc không cần thiết trong phòng. Làm như vậy trẻ sẽ không bị sợ do nhiều việc quá các bạn nhé.

Bên cạnh đó giúp trẻ phân loại đồ dùng để trẻ biết cái gì được, cái gì không được từ đó biết cách xắp xếp đồ dùng cho hợp lý nhất nhé. Hãy thương lượng với con về chuyện bỏ bớt đồ và cho con quyền quyết định sẽ giữ lại những món nào. Trẻ sẽ tự quyết định và không bị ỉ nại vì quyết định của mình.

Dạy cách xếp đồ dùng

Làm gì để rèn luyện kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng cho trẻ

Ban đầu trẻ sẽ không biết cách xắp sếp đồ dùng sao cho gọn gàng, hợp lý. Vì vậy cần cha mẹ dạy con những cái mà cần thiết nhất ví dụ như dạy con biết chọn đồ để cất đúng vị trí cao hay thấp, đồ đó có an toàn khi ở vị trí này không hay dồ đó có hay dùng mà để chỗ thuận lợi hay không?

Hay như quần áo cha mẹ cần dạy con từ cách cất gặp quần áo, để vị trí nào chi phù hợp. quy định chỗ để quần áo đi học, quần áo ở nhà hay các vật dụng khác như túi xách, balo hay mũ, dầy dép để con nghiêm túc thực hiện cho thật tốt nhé.

Tuy nhiên trong quá trình  dạy nếu con không nghiêm túc thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng, ba mẹ cần nghiêm khắc yêu cầu con làm lại để dần dần con tạo thành 1 thói quen. Khi con đã hiểu được ngăn nắp là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy cha mẹ cần kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả cao nhất đó là rèn kỹ năng cho con mình nhé.

Luôn là tấm gương cho con soi vào

Muốn trẻ hình thành thói quen gọn gàng ngăn nắp thì ba mẹ cần là tấm gương cho con về sự gọn gàng, ngăn nắp của mình. Đây là cách làm mà các con sẽ  tiếp thu nhanh nhất có thể do được cha mẹ làm gương cho con sẽ ghi nhớ và làm theo ngay nhé.

Làm gì để rèn luyện kỹ năng sống ngăn nắp gọn gàng cho trẻ

Ví dụ nếu bạn không dọn dẹp phòng ngủ của mình mà luôn bảo con dẹp phòng ngủ của mình thì nhất định con sẽ có sự so sánh làm bạn mất đi  quy tắc dạy dỗ con của mình nhé.

Bởi cha mẹ thường là tấm gương cho con ở mọi lĩnh vực, sự ngăn nắp của ba mẹ sẽ tạo cho con suy nghĩ rằng, giữ cho mọi thứ đúng vị trí và sạch sẽ là điều đương nhiên.
Ngoài ra, mỗi tuần gia đình nên tổ chức “tổng vệ sinh” huy động cả thành viên vào cuộc thì việc làm đó sẽ được các con hưởng ứng và nhà cửa rồi mới tiến hành những hoạt động giải trí cuối tuần khác sẽ rất đạt hiệu quả các bạn nhé.

Bên cạnh đó để con hiểu hơn gọn gàng ngăn nắp thì ba mẹ cần cho con được làm chủ căn phòng của chính mình. Khi con có ý thức trách nhiệm với căn phòng của riêng mình, dọn dẹp cũng là một cách thể hiện quyền sở hữu mà các trẻ rất hào hứng thực hiện.

Động viên khen thưởng kịp thời

Ba mẹ hãy khen ngợi con sau những cố gắng mà con đã làm được. Đó là điều vô cùng cần thiết để con có thêm động lực hình thành những thói quen khác. Động viên khen thưởng kịp thời sẽ có tác dụng rất lớn đối với trẻ. Trẻ sẽ sớm rèn luyện tính gọn gàng ngăn nắp đúng cách nhất ngay từ nhỏ.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Pearlland.vn

 

Bản quyền thuộc Tổng Hợp Kiến Thức Gia Đình
Top
Hotline: