Một số phương pháp giúp nhà khô thoáng mùa nồm ẩm

(24/02/2021) | 2234 lượt xem

Thời tiết nồm, ẩm khiến nhà bạn luôn trong tình trạng ẩm ướt, không chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi nồm ẩm cũng là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn sinh sôi.   Vì vậy, làm sao để giữ ngôi nhà luôn khô, thoáng?

Để điều hòa bật ở chế độ khô

Một số phương pháp giúp nhà khô thoáng mùa nồm ẩm

Khi thời tiết nồm ẩm, nhà bạn lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, vì vậy để phòng khô thoáng, hút ẩm nhanh thì một trong những cách hay được mọi người thực hiện tốt nhất là bật điều hòa ở chế độ khô. Việc bật chế độ khô vừa giúp hút ẩm không khí, đồng thời giúp giữ gìn sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình và giữ các phòng trong nhà luôn khô thoáng.

Thường xuyên đóng kín cửa và che kín tất cả các kẽ hở

Thực tế, khi thời tiết trong lành việc mở cửa sẽ giúp thoáng khí, tuy nhiên trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, thì việc mở cửa thường xuyên sẽ là một sai lầm. Vì khi mở cửa gió đưa nhiều hơi ẩm từ bên ngoài vào sẽ làm cho nền nhà càng bị ưới, đọng nước. Đi lại sẽ dễ trơn trượt và rất bẩn, thậm chí có thể gây mốc nhà cửa. Vì vậy để giữ nhà khô thoáng thì hãy luôn đóng kín cửa và che kín các kẽ hở trong nhà.

Khi nhiệt độ ẩm quá cao thì không nên bật quạt

Thời tiết nồm ẩm, độ ẩm trong nhà quá cao thì không nên bật quạt, bởi khi chúng ta bật quạt, sức gió sẽ hút thêm khí ẩm, khiến nhà của bạn càng ẩm ướt hơn,  vì thế tuyệt chiêu đơn giản là không bật quạt khi nồm, ẩm đề giữ nhà sạch, khô nhé bạn.

Không lau nhà bằng nước mà hãy dùng khăn, giẻ khô

Một số phương pháp giúp nhà khô thoáng mùa nồm ẩm

Bạn hãy thử tưởng tượng, trong nhà bạn lúc nào cũng ở tình trạng “Đổ mồ hôi” rất khó chịu. Lúc này, nếu chúng ta lau nhà bằng nước sẽ càng làm cho nền nhà ướt thêm. Vì vậy trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, bạn hãy chỉ dùng giẻ khô, khăn sạch để lau nền nhà.

Có thể sử dụng máy hút ẩm hoặc các vật liệu hút ẩm tự nhiên dễ tìm

Để chống ẩm, giữ nhiệt cho ngôi nhà những ngày nồm ẩm, tùy vào điều kiện tài chính của mình bạn có thể tìm mua 1 chiếc máy hút ẩm để sử dụng.

Hoặc có thể tìm sử dụng một số vật liệu hút ẩm khác từ tự nhiện, dễ tìm cũng đem lại hiệu quả chống ẩm cao như: than, vôi, báo cũ hay khăn khô…

Cách dùng: bạn hãy để 10-15kg vôi sống trong thùng gỗ hoặc thùng caton, đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Khi nền nhà ướt, nồm ẩm mình sẽ mở nắp thùng vôi ra. Tuy nhiên lưu ý để nơi kín đáo, tránh xa tầm tay trẻ em.

Ngoài ra, ở những vị trí đồ dùng chung như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm… hãy đặt tấm thảm lau và dùng báo cũ để hút ẩm. Hoặc đơn giản nhất bạn có thể chuẩn bị 1 chậu than củi khô để trong phòng, dưới gầm ghế… để hỗ trợ hút ẩm trong nhà. Tuy nhiên cần lưu ý là không được đốt chúng lên sẽ rất nguy hiểm.

Dùng nước nóng để khử khuẩn, chống mốc cho đồ dùng

Vào thời tiết nồm này, các đồ dùng gia dụng như đũa, bát, dao, thớt xoong, nồi…rất dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, nếu trong nhà không có máy rửa bát, sấy bát thì hãy dùng nước nóng để rửa bát, tráng bát sẽ giúp bát đũa nhanh khô ráo, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Và nhớ sau khi rửa nên phơi bát đũa thật khô rồi mới úp vào tủ bát.

Chống ẩm mốc cho tủ quần áo, góc nhà bằng tinh dầu thơm, nước xịt phòng.

Một số phương pháp giúp nhà khô thoáng mùa nồm ẩm

Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà, tủ quần áo hoặc dùng hộp hút ẩm để chống mốc. Nên tìm các loại có mùi thiên nhiên như chanh, oải hương, cafphe để không gây khó chịu.

Đặc biệt hãy hạn chế giặt quần áo liên tục vì phơi lâu ngày không khô sẽ khiến quần áo có mùi hôi. Nếu giặt hãy ưu tiên giặt máy và chọn chế độ vắt cực khô. Nước xả vải cũng là 1 vị cứu tinh bạn nên sử dụng trong thời tiết nồm ẩm như này.Những quần áo đã giặt nên treo thoáng vì chúng rất khó khô hẳn nên bạn cần là quần áo rồi cất vào tủ. Trong tủ nên có vài viên chống ẩm mốc.

Một số phương pháp giúp nhà khô thoáng mùa nồm ẩm

Với đồ điện tử, hãy chúng hoạt động thường xuyên hoặc bật điện ở chế độ chờ để tránh hơi nước xâm nhập gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Thời tiết nồm ẩm, có thể thắp nến trong nhà để hút ẩm

Thắp nến trong nhà ngày nồm ẩm cũng là một biện pháp được nhiều người sử dụng trong những ngày nồm ẩm. Bạn có thể sử dụng các loại nến thơm để thắp giúp giảm độ ẩm, giảm mùi hôi trong nhà đồng thời giúp phòng bạn thêm khô ráo mà cũng khiến tinh thần bạn thỏa mái.

Do thời tiết rét và khô kéo dài nhiều ngày làm cho nhiệt độ mặt nền, sàn nhà rất thấp. Sau đó gió nồm mang không khí ẩm và ẩm từ biển thổi vào đất liền, khối không khí này ấm có nhiệt độ ngưng tụ sương tương đối cao, trong lúc nhiệt độ mặt nền, sàn vẫn còn thấp hơn cả nhiệt độ điểm sương của không khí vì chưa bắt kịp với nhiệt độ không khí, và như vậy hiện tượng đọng nước đã xảy ra.

Thực tế thì hiện không có một biện pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục triệt để hiện tượng nồm. Vì thế với những bí quyết mẹo nhỏ chống nồm gợi ý trên đây hy vọng nó sẽ giúp nhà cửa bạn khô thoáng và dễ chịu hơn trong những ngày nồm ẩm đỉnh điểm.

Nguồn: pearlland.vn

 

Bản quyền thuộc Tổng Hợp Kiến Thức Gia Đình
Top
Hotline: